Liên quan, các bị cáo Phạm Ngọc Thuận (SN 1987) lãnh 12 năm tù, Hồ Thanh An (SN 1995) và Lê Minh Hậu (SN 1995, tất cả cùng ngụ huyện Hóc Môn), mỗi bị cáo 10 năm tù cùng về tội “trộm cắp tài sản”.

Nhận định vụ án HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người nên mức án tòa án cấp sơ thẩm tuyên là cần thiết nên đã bác đơn kháng cáo của tất cả các bị cáo.

 

14_yan21.4.15
Bị cáo Hiếu- đối tượng chính bị tuyên tử hình (đứng) và các đồng phạm tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 3/2013, Hiếu nhặt được một cây tự chế bằng gỗ, bắn bằng nguồn điện bình ắc quy nên đem về nhà cất giữ. Sau đó, Hiếu dùng bình ắc quy và bộ khuyếch đại dòng điện tăng vol cao chế dụng cụ trên thành bộ bắn điện, cất giữ trong nhà.

Đến giữa tháng 5/2014, Hồ Thanh An và Lê Minh Hậu đến nhà chơi, nhìn thấy cây bắn điện nên rủ nhau sử dụng bắt trộm chó bán lấy tiền tiêu xài. Những ngày sau đó, Hiếu, An và Hậu sử dụng dụng cụ này đi trộm chó trên địa bàn huyện Hóc Môn, Củ Chi với thủ đoạn như sau: An điều khiển xe gắn máy chở Hiếu mang theo dụng cụ trộm chó, Thuận chở Hậu mang theo bao đựng chó.

Sáng ngày 14/6/2014, như thường lệ, sau khi trộm được 3 con chó tại xã Tân Thạnh Đông và Tân Thạnh Tây (huyện Củ Chi), cả nhóm mang đi tiêu thụ. Khi đi đến đường Nguyễn Kim Cương thuộc ấp 10, xã Tân Thạnh Đông, nhóm “cẩu tặc” này bị các anh Huỳnh Kim Bảo (SN 1995), Nguyễn Minh Phương (SN 1996) và Phạm Nguyễn Quốc Hữu (SN 1997) phát hiện nên dùng xe gắn máy đuổi theo.Bị truy đuổi, nhóm Hiếu tăng ga bỏ chạy. Khi phát hiện xe của anh Bảo gần đuổi kịp, Hiếu đã dùng khẩu súng bắn tên điện cao áp bắn trúng vào tay phải anh Phương (ngồi giữa) làm người này bị điện giật ngã xuống đường cùng với anh Hữu bất tỉnh.

Do đang chạy với tốc độ cao, anh Bảo (người trực tiếp điều khiển xe) không làm chủ được tốc độ nên bị mất lái, tông mạnh vào tường nhà dân và chết ngay tại chỗ.

Phát hiện sự việc, người dân đã đưa anh Phương và Hữu đưa đi cấp cứu nhưng hai nạn nhân còn lại cũng không qua khỏi.

Sau khi gây án, An chở Hiếu về nhà, còn Thuận chở Hậu đem 3 con chó đi bán được 960.000 đồng chia cho cả bọn tiêu xài. Hai ngày sau, Hiếu cùng đồng bọn mới ra Công an đầu thú.