Komondor – Kẻ có bộ lông kì dị.

komondor-3

Có nhiều điều kì dị ở giống chó này, đây là 1 trong những giống chó cổ xưa nhất và còn giữ được nguồn gen thuần chủng nhất từ trước đến nay. Bộ lông giúp chúng có thể chịu được những cái rét khắc nghiệt nhất bởi những cụm lông quấn vào nhau như những đoạn dây thừng. Điều này ta chỉ nhận thấy khi Komondor được ngoài 2 năm tuổi. Việc chải và chăm sóc lông là vô cùng khó khăn, chỉ có cách tối ưu là giữ cho chúng trong môi trường khô thoáng và sạch sẽ. Không nên tắm cho chúng nhiều bởi bộ lông rất khó làm khô và sẽ tạo sức nặng khi bộ lông thấm nước, đè lên cơ thể chúng và tất nhiên là không cho chúng bơi lội rồi-điều này sẽ lại càng khủng khiếp hơn.

Thường xuyên cho đi dạo và có những bài tập luyện sức khỏe và thể chất.Với thân hình đồ sộ như vậy nhưng nó cũng khá năng động và rất thích chơi trò ném đĩa và ném bóng.

TÍNH CÁCH

Với chức năng là vật nuôi thì yêu cầu người nuôi cần sự tỉ mỉ trong chăm sóc, đặc biệt là bộ lông nhưng điều này cũng tạo cho chúng ta có nhiều thời gian gần gũi hơn, thân mật với chúng hơn. Đặc trưng về tính cách của giống chó này là tính cách điềm tĩnh và trầm lặng, trung thành và hiền hòa với trẻ nhỏ. Nhưng chúng lại khá dữ dằn với người lạ, có bản năng trông giữ nhà khá tốt,đôi khi có hiện tượng tấn công chó lạ. Rất dũng cảm, can đảm và hoà đồng với những vật nuôi khác.

BẢN NĂNG

Rất dơn giản trong tập luyện, ổn định trong tính cách là điều mà người nuôi sẽ nhận thấy khi nuôi giống chó to-trắng này. Rất biết nghe lời và hiền hòa, tố chất khỏe mạnh và rất cảnh giác với những tiếng động lạ do đó mà khá phù hợp với công việc kéo xe và trông giữ kho tàng.

CHỨC NĂNG

Komondor từ nhiều năm trước đã được dùng vào việc chăn và bảo vệ đàn cừu và nó trở thành vật nuôi trung thành gắn bó với những người nông dân. Chúng được giao nhiệm vụ lùa những đàn cừu từ những đồng cỏ này sang khu vực đồng cỏ khác và bảo vệ những con cừu khỏi những con thú dữ. Bản năng này của nó đã di truyền đến ngày nay mà không cần phải dạy nhiều. Chúng cùng đàn cừu rong ruổi trên những đồng cỏ rộng lớn như những người vệ sĩ của những con cừu. Tại Mĩ thì chúng có thêm vai trò làm cảnh ngay khi được mang sang. Tuy nhiên thì chức năng chăn cừu được sử dụng ở khắp các nông trại tại các nước Châu Âu và Châu Mĩ. Đồng thời Komondor đảm nhiệm 1 vai trò nữa chính là bảo vệ các nông trại gia súc trước mối nguy hiểm của sự tấn công của những con thú hoang như gấu, chó sói. Hình ảnh của nó gắn liền với những đàn cừu và với bộ lông này thì nó như hòa đồng vào đàn cừu và khó mà có thể phát hiện được.

NGUỒN GỐC

Có nhiều khả năng chúng có 1 phần gen của chó Ngao Tây tạng (Tibetan Mastiff), những người chăn cừu Magyar đã có công mang những con Komondor từ Hungary tới Nga. Nơi đây thì khả năng có được cho lai tiếp với giống Aftcharke của Nga. Bản năng chăn và bảo vệ những đàn cừu đã có trong dòng máu của nó đi cùng với sự bền bỉ và dẻo dai đã xuất hiện cách đây hơn 1000 năm trước. Gen của giống chó Komondor đã được những người Hungary bảo vệ và gìn giữ đến ngày nay. Nó đã được ghi nhận tại các nước châu Âu từ đầu thế kỉ 20. Xuất hiện tại Mĩ vào những năm 1930, và được AKC công nhận vào năm 1937. FCI cũng đã công nhận giống chó này.

HÌNH DÁNG

Cao trên 65cm và nặng trên 60kg thì đây là 1 giống chó khiến chúng ta phải quan tâm. Komondor khá to lớn với cái đầu đồ sộ, và bộ lông trắng sẽ tạo ấn tượng với tất cả những ai lần đầu nhìn thấy nó.Với từng cụm lông quấn vào nhau như những chiếc dây thừng khiến ta thấy khó gần và giật mình khi bất chớt nhìn thấy nó.trong ta sẽ có sự phân vân vì không tin vào mắt mình rằng: “Đó có phải là chó thật không?” Với cơ thể khỏe khắn và mạnh mẽ và bước đi oai vệ thì có lẽ nó có thể đẩy lùi tất cả.

Main Menu