ENGLISH BULLDOG – Tài Liệu : KỸ THUẬT CHĂM SÓC ENGLISH BULLDOG SƠ SINH

English-bulldog-Only-in-My-Dreams-Savana-de-Mauiexpo3

Bạn nuôi 1 chú Bulldog cái . bạn muốn nhân giống ? vì Kinh Doanh hay vì Đam Mê ? chúng tôi không quan tâm mục đích của bạn. Điều chúng tôi quan tâm là sự Lóng Ngóng của bạn , thái độ Lúng Túng của bạn và cảm giác KHÔNG BIẾT HỎI AI  của bạn.


Tất cả các tài liệu ở đây đều do sự sưu tầm nghiên cứu dịch thuật của Chú Lê Ngọc Long tức Long Thị Nghè ( nick LONGLE) cung cấp.
Rất cảm ơn Chú vì điều này.

English-bulldog-Only-in-My-Dreams-Savana-de-Mauiexpo3

•Phần 1 :  NUÔI DƯỠNG

Nuôi Bulldog sơ sinh cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiển.  Một điều cần nhớ khi nuôi Bulldog con mới sinh là có một người cố vấn tốt ( nhà tạo giống hay các bác sĩ thú y ) để cùng làm việc xử lý kịp thời rất nhiều tình huống trong thời gian này.
Giai đoạn quan trọng nhất là nuôi bulldog con sống trong tuần đầu tiên.  Kỷ thuật chăm sóc ban đầu và môi trường sống là điều quan trọng nhất.  Nguyên nhân gây tử vong tự nhiên thường là do sinh khó, khuyết tật bẩm sinh hay bất thường di truyền và nguyên nhân chủ quan do yếu tố môi trường nuôi ( quá lạnh hoặc quá nóng, vệ sinh kém ), sự bất cẩn vụng về, nhiễm trùng, nhiểm vi rút, sữa kém chất lượng, ăn không đủ dinh dưỡng…

Những thứ cần trang bị sẵn trong trường hợp khẩn cấp:
Một hộp Amoxilline- (một kháng sinh phổ rộng), thuốc mỡ kháng sinh, thuốc chống tiêu chảy (như Biosol, Cao lanh-Pectin, hoặc Neo-Pectilin), nhiệt kế, Vaseline, và Karo syrup hoặc mật ong, ống nuôi ăn ( feeding tube) với ống tiêm 10cc và một vài lon thức con chó con ( sữa Esbilac ).  Điều quan trọng nhất là bulldog con được bú sữa non có kháng thể từ chó *** trong 5 ngày đầu tiên để tăng sức đề kháng bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuần trước khi chích ngừa.

Sau đây là một danh sách những thứ cần cho một lứa bulldog con.  Điều này đặc biệt hữu ích cho giờ đầu tiên.
Giỏ giặt ủi / thùng carton / thau nhựa ….
Bình sữa, núm vú /dây bơm sữa + ống tiêm 10cc – 50cc.
Tấm đệm nóng / chai nước nóng / bóng đèn dây tóc.
Giấy báo lót / tấm giấy lót thấm …
Giấy vệ sinh / khăn giấy …
Chăn lót / khăn số lượng nhiều để thay đổi.
Nhiệt kế đo sàn , nhiệt kế treo thùng ấm.
Cân điện tử / cân đồng hồ.

•Phần 2 :CÔNG THỨC  PHA CHẾ THỨC ĂN :

Sữa chó *** là tốt nhất, nhưng nếu chó bulldog *** không có sữa thì pha chế theo công thức UC Davis, nó cung cấp cân đối tất cả các chất dinh dưỡng và được nhiều người nuôi chó sơ sinh áp dụng  cho kết quả tốt.
Sữa bò tươi tiệt trùng chất lượng (hoặc sữa dê thay sữa bò tươi tiệt trùng ) , thêm unflavored Pedialyte ( nước uống điện giải không mùi ( nước khoáng/ nước tinh khiết sử dụng thay cho nước).
Ví dụ : 12 ounce sữa dê đóng hộp + 12 ounces Pedialyte, cộng thêm 1 lòng đỏ trứng  ( bỏ lòng trắng ) cộng với l chun pectin lỏng ( dược lý chống táo bón, cầm máu, sát trùng, tăng đường huyết…nếu không tìm thấy thì dùng mật ong , hoặc  có thể sử dụng cả hai =1 / 2 chun mật ong và 1 / 2 chun pectin lỏng.)
Chú thích –  Pedialyte đôi khi làm bulldog con táo bón ở vài tuần tuổi.  Nếu thế thì thay đổi bằng nước tinh khiết / nước suối đóng chai để pha sữa.

Những điều cần nhớ        Bởi vì chó sơ sinh chưa có khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong tuần đầu tiên nên dễ bị nhiểm lạnh / sốc nhiệt môi trường mà chết. Về lý thuyết thì bulldog con mới sinh nên sống ở  môi trường  90 -95 độ F, nhưng hầu hết người nuôi có kinh nghiệm thì cho là quá nóng chỉ  úm từ 83 – 86 độ F cho những ngày đầu tiên , dùng  đèn nhiệt hay miếng đệm nóng có theo dõi tăng chỉnh nhiệt độ .
Nhiệt độ úm những bulldog con nên  khoảng  85-88 độ F đặt ở một góc thùng , để ở  góc cạnh khác  thì mát hơn  cho chó con lựa chọn vị trí có nhiệt độ tốt nhất.  Cũng cần có nhiều chăn / giấy lót sạch lót nền.  Nếu bulldog con  miệng mở ra, kêu la, khó ngủ, mặt đỏ hừng là do bị nóng.  Nếu chó con bị nóng lâu mà không giảm nhiệt độ úm để  làm mát nó thường xuyên thì có thể làm nó chết mà  không thấy hiển thị bất cứ điều gì nguy đến tính mạng của nó ( một cái chết dần yêm ái do đột quỵ nhiệt ).
Chăm sóc phải nhìn bằng mắt, sờ bằng tay là một trong những điều quan trọng nhất để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của sự cố.  Điều này có thể được kiểm tra bằng cách bóp da ở phía sau cổ hoặc trên đầu bulldog con .  Nếu da bị bóp không đàn hồi bung nhanh ra mà vẫn co tép lại thành nếp nhăn, đó là dấu hiệu mất nước .  Cũng là dấu hiệu mất nước khi thấy bộ lông của bulldog con khô xù lên do nuôi dưỡng không đầy đủ  chất bổ, môi trường nhiệt độ quá nóng hoặc do bệnh tật tiền ẩn. Nếu  kèm theo tiêu chảy  hoặc nôn mửa là nguy hiểm và gây tử vong.

Chó con được bú nguồn sữa *** là tốt nhất, nhưng Bulldog thường sinh mổ nên chó *** có thể mất sữa hay ít sữa không đủ cho con bú vào những ngày đầu.  Nên nếu thấy bulldog con bú kéo dựt núm vú kêu la thì hãy kiểm tra bầu sữa *** bằng cách nhẹ nhàng bóp núm vú –  Sữa đủ sẽ chảy ra ngay!  Đôi khi  chó cái  có đủ sữa vào ngày sinh, nhưng ngày thứ hai sữa sẽ biến mất, chỉ có lại vào một vài ngày sau.  Ngoài ra sau khi mổ, sữa có thể chậm tiết ra do vết mổ và chích kháng sinh. Một số bulldog sơ sinh có lực bú nút quá yếu không làm sữa *** tiết ra, nếu chậm phát hiện thì con chó con sẽ bị suy kiệt mà chết ( hiện tượng chết dần – dùng phương pháp bơm ống cho ăn).
Hãy cảnh giác hai dây vú của chó cái , khi chạm vào thấy nóng và có vón cục cứng  là do tuyến sữa bị nghẹt không lưu thông tiết sữa được, dể bị nhiễm trùng phát triển thành áp xe vú.  Vì vậy nên kiểm tra nhiệt độ của chó cái lần đầu tiên sau khi sinh.  Nhiệt độ đo trên 103 độF, nên nghi ngờ viêm vú. ( sữa này rất độc hại
Cho bú bình là chọn lựa thứ 2 thay thế bú *** giúp bulldog con sống và tăng trưởng. Các bulldog con khi bú bình nên cho nằm nghiêng đầu trên cao / thân mình thấp xuống một góc 45 – 90 độ .  Đừng quên vổ vào mông chó con sau khi bú xong và cho tiểu tiện để nhẹ bụng.

Main Menu