Cho chó liếm vết thương, một phụ nữ phải cắt bỏ một phần cánh tay

Một người phụ nữ ở Mỹ đã phải cắt cụt một phần cánh tay do bị nhiễm trùng khi cho chó liếm vết thương.

Dân trí Một phụ nữ ở Ohio, Mỹ, cảm thấy như mình bị cúm, nằm xuống đi văng và tỉnh dậy 10 ngày sau đó thì thấy cả 2 cánh tay bị… cắt cụt một phần.

Các bác sĩ đã chiến đấu để cứu mạng người phụ nữ giấu tên bằng cách loại bỏ nhiều cục máu đông ở tay và chân, gây ra chứng hoại thư hoặc chết mô.

Một người phụ nữ ở Mỹ đã phải cắt cụt một phần cánh tay do bị nhiễm trùng khi cho chó liếm vết thương.

Vấn đề đáng nói đó là xét nghiệm máu xác nhận rằng người phụ nữ đã nhiễm trùng do vi khuẩn Capnocytophaga, được cho lây nhiễm khi con chó của người phụ nữ liếm một mảnh vụn trên cánh tay bị thương của cô.

Mặc dù nhiễm trùng Capnocytophaga nghiêm trọng ở người là rất hiếm, nhưng bản thân vi khuẩn này phổ biến ở chó và mèo khỏe mạnh.

Có đến 74% chó có vi khuẩn trong miệng và không bao giờ bị bệnh. Mèo cũng là vật chủ của Capnocytophaga, mặc dù chúng ít có khả năng truyền nó sang người.

Phần lớn những người tương tác với thú cưng sẽ không bị bệnh. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, người già và người bị động vật cắn có thể gặp nguy hiểm.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Thomas Butler trước đây đã nói rằng, vi khuẩn Capnocytophaga có thể lây lan khi nước bọt tiếp xúc với vết thương hở, bất cứ nơi nào da bị vỡ hoặc màng nhầy như mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Đây là lý do tại sao một cú liếm từ thú cưng yêu thích của bạn, đặc biệt là trên khuôn mặt của bạn, có thể là một vấn đề.

Nhiễm trùng Capnocytophaga có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm với các vết rộp, sốt, nôn mửa, đau cơ và khớp có thể xuất hiện bất cứ nơi nào từ 1 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn.

Nhiễm trùng có thể leo thang đến các biến chứng có khả năng gây tử vong như nhiễm trùng huyết, một chứng viêm có thể đe dọa tính mạng. Sốt cao, ớn lạnh, đau đớn, khó thở, nhịp tim cao, chóng mặt và da mẩn, chảy nhiều mồ hôi là những dấu hiệu của nhiễm trùng huyết.

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng và tình trạng của bạn nhanh chóng xấu đi, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Nhiễm trùng cũng có thể gây hoại tử và hoại thư, hoặc chết mô, có thể phải cắt cụt chi như người phụ nữ ở Mỹ.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Main Menu