Bác sỹ chó, mèo của các đại sứ quán tại Việt Nam

bacsythuysoha-vn5-1407265159921-224-0-530-599-crop-1407265444126

Cứu sống chú chó bị bắn 3 viên đạn, cô mèo “ba chân” là những câu chuyện ý nghĩa, khó tin mà bác sỹ Hoàng Ngọc Báu chứng kiến.

Đã hơn 60 tuổi nhưng ông Hoàng Ngọc Báu – người được gọi là bác sỹ chó, mèo của các đại sứ quán tại Việt Nam vẫn luôn tâm huyết với việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng thú cưng, cứu chữa “ngoạn mục” những tai nạn của chó, mèo trong nhiều năm qua.

bacsythuysoha-vn5-1407265159921-224-0-530-599-crop-1407265444126
Bác sỹ thú y Hoàng Ngọc Báu (SN 1951) kể lại nhiều pha “cứu sống” thú nuôi.

Ca đỡ đẻ đêm mùng 1 Tết

Trò chuyện với bác sỹ của những chú thú cưng trong căn nhà riêng tại đường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội), ông từ tốn nói: “Tôi chẳng mở phòng khám, ai mang chó mèo đến thì tôi khám chữa. Con trai tôi nói, ở tuổi này bố nên nghỉ ngơi nhưng tôi không chịu, đêm hôm vẫn lọ mọ đi Thái Bình, Hải Dương… mổ cấp cứu chó, mèo. Không phải tôi “tham lam” mà tôi làm vì đam mê, vì tình yêu đối với động vật”.

Nhiều năm gắn bó với nghề này, gần như năm nào ông cũng “xông nhà” nhiều gia đình vào sáng mùng 1 Tết để đỡ đẻ hay tiêm thuốc… cho chó, mèo.

Thậm chí, đêm mồng 1 Tết, sau khi nhận được điện thoại từ một chàng trai trẻ với giọng lo lắng, cầu khẩn cấp cứu mổ đẻ “sản phụ” là một chú chó giống Pitpull ở Lĩnh Nam (Hà Nội), ông lập tức bắt taxi trong đêm, chỉ kịp chợp mắt trên xe.

Vừa đến nơi, chủ nhà luôn miệng xin lỗi vì đã làm phiền ông vào mồng 1 Tết. Ca mổ đẻ kéo dài đến gần sáng, cả nhà phấn khởi khi thấy “mẹ tròn con vuông”. Lúc ra về, chủ chó rất cảm động, cầm tay ông liên tục nói cảm ơn.

Nhắc đến chuyện ngày mùng 1 phải “kiêng kị”, ông Báu chỉ cười: “Tôi không phải người mê tín gì, họ gọi tức là cần mình. Có khi gia đình họ lại ngại vì đã “làm phiền” tôi vào ngày đầu năm.

Nếu đêm đó tôi không đi thì không biết mẹ con Pitbull sẽ ra sao? Tôi làm tất cả điều ấy vì nghĩ rằng mình vẫn có ích cho xã hội ở cái tuổi này, có mệt nhưng ý nghĩa”.

Chó dính 3 phát đạn, mèo 3 chân

Ông Báu có không ít câu chuyện “cứu sống” các thú cưng kỳ diệu đến khó tin.

Câu chuyện “Mèo vỡ bụng ngày ấy” năm 2006, ca hy hữu xảy ra khi “bà bầu mèo” gần đẻ dũng cảm đánh nhau với con chó và bị rách bụng, lục phủ ngũ tạng và 3 chú mèo con lòi ra ngoài.

Người nhà khóc sụt sùi, chân tay rụng rời gần như nghĩ rằng không còn cơ hội để mèo mẹ sống được. “Ước gì tôi chết trước con mèo”, bác sỹ Báu nhớ lại câu nói của chủ mèo là bà cụ đã ngoài 80 tuổi khi mèo mẹ đang ở ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

“Sau khi gây mê cho “bệnh nhân”, tôi tiến hành mổ lấy con và sắp xếp lại bộ phận trong bụng mèo mẹ. Sau nhiều giờ giành giật sự sống, ca mổ thành công, mèo mẹ và 3 chú mèo con được cứu sống, bình phục 1 tuần sau đó.

Sau 3 năm tôi có dịp thăm lại chú mèo này, bà cụ 80 tuổi tươi cười đón tiếp tôi và khoe rằng: “Nó lại đẻ thêm 5 lứa, ngót ngét 20 con mèo con nữa đấy. Mắn lắm bác sỹ ạ!”, bác sỹ Báu kể lại.

ca-do-de-dem-mung-1-tet-va-chuyen-cho-dinh-3-phat-dan-meo-3-chan2

Bà cụ và chú mèo mẹ đã được bác sỹ cứu sống kỳ diệu cùng đàn mèo con.

Nói đến đây, bác sỹ Báu cười tươi cười  hạnh phúc khi những “bệnh nhân” của mình sau khi được cứu chữa đã khỏe mạnh.

Trường hợp chú chó Phú Quốc bị kẻ trộm lấy súng bắn vào người được cứu sống sau vài ngày mất tích là một trong những điều kỳ diệu mà người dân ở Ngọc Lâm nhớ đến.

Bác sỹ Báu kể, khi nhận được điện thoại, ông cầm đồ nghề đến nhà chú chó và tiến hành mổ lấy 3 viên đạn bằng thép trên người nó. Sau vài ngày chú chó ấy đi lại, chạy nhảy bình thường. 3 viên đạn ấy được ông giao cho công an để điều tra. Giờ mỗi lần nhớ tới, ông Báu vẫn không tin vào những sự kì diệu đã xảy ra.

Còn câu chuyện chú mèo “3 chân” của một cô bé ở Trần Duy Hưng, Hà Nội mang đến nhờ ông cứu giúp cũng khiến chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

“Chú mèo bị dập nát toàn bộ cơ, gân dây chằng từ đầu gối đến bàn chân khi thoát khỏi chiếc bẫy. Cô bé chủ nhà khóc thương thảm thiết, tôi quyết định phải tháo khớp cắt bỏ phần đoạn dập nát để bảo vệ tính mạng.

Sau vài ngày chú mèo bình phục với 3 chân trong niềm vui mừng của cô chủ nhỏ”, bác sỹ Báu kể lại.

ca-do-de-dem-mung-1-tet-va-chuyen-cho-dinh-3-phat-dan-meo-3-chan
Chú mèo “3 chân” kỳ lạ đấu tranh giành giật sự sống.

Là người tiếp xúc với chó mèo nhiều năm, bác sỹ Báu tâm sự rằng, chỉ cần nhìn “bệnh nhân” là biết bệnh như thế nào. “Chúng không nói được nhưng bằng kinh nghiệm, tôi có thể đọc vị, hiểu từng “người bệnh” của mình”, ông bật mí.

Trên trang mạng chia sẻ về chó mèo, ông đã đóng góp không dưới 7.000 bài viết về các bệnh chó, mèo mà ông thu thập từ những gì đọc được và kinh nghiệm bản thân đúc rút nhiều năm qua.

“Nhiều người nói tôi hâm vì tôi chia sẻ hết “bí quyết” hành nghề, kinh nghiệm chữa bệnh chó mèo rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Nhưng tôi chỉ nghĩ rằng, mình giúp được càng nhiều người càng tốt”, bác sỹ Hoàng Ngọc Báu nói.

Mỗi câu chuyện về những lần cứu sống chó, mèo hi hữu ấy đều được bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu cẩn thận viết lại. Ông cười bảo: “Là bác sĩ thú y nhưng ngày xưa tôi học giỏi văn lắm nên viết cũng không tới nỗi nào”.

Ngồi với chúng tôi, chốc chốc lại có người mang chó đến tư vấn, khám chữa. Thậm chí có nhiều người ông không hề quen biết nhưng vẫn tư vấn, giúp đỡ nhiệt tình để chăm sóc thú cưng tốt hơn.

Main Menu